ABOUT

Before Starting Shakariki432″

จุดเริ่มก่อนเป็นชาคาริคิ432 ชาคาริคิ432 เป็นอิซากาย่าที่คนไทยรู้จักดีในอันดับต้นๆของประเทศไทย เพราะเราให้บริการอาหารดั้งเดิมแท้ๆและหลากหลายจากจังหวัดโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น เส้นอุด้ง ทาโกยากิ หม้อไฟ ประธานบริษัท คุณโทโมะฮิโกะ ชิมิซึ ซึ่งเคยเป็นเด็กนักเรียนมัธยมที่เกเร หลังจากเรียนจบ ท่านก็ได้ไปเข้าเรียนโรงเรียนอาชีวะแต่ด้วยความเกเร ท่านจึงเรียนไม่จบ ท่านประธานจึงเลือกที่จะไปทำงานเป็นผู้ช่วยเชฟในร้านอาหารญี่ปุ่นที่ให้บริการอาหารญี่ปุ่นแบบต้นตำหรับ ท่านประธานจึงได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์มาเป็นระยะเวลา 2ปีเต็ม เมื่อท่านประธานเข้าสู่อายุ 20 ปี บริบูรณ์ ก็ได้พบรักกับภรรยาของท่านในงานวัฒนธรรมชาวญี่ปุ่นซึ่งเป็นการฉลองวัยรุ่นที่เข้าสู่การบรรลุนิติภาวะ และได้แต่งงานกันในที่สุด หลังจากที่ท่านประธานแต่งงาน ก็ได้ทำงานเป็นพนักงานขับรถสิบล้อส่งสินค้าในช่วงกลางวันและเป็นเชฟในช่วงกลางคืน ช่วงอายุ 26 ปี ท่านได้โอกาสรับตำแหน่งเป็นผู้จัดการร้านอาหารปิ้งย่าง ซึ่งจากจุดนี้ทำให้ท่านมีโอกาสได้ทานข้าวเย็นกับครอบครัว อย่างไรก็ตามท่านทำงานอยู่ที่ร้านนี้แค่สามเดือนเท่านั้น เนื่องจากปัญหาภายในของร้านเอง ท่านจึงเริ่มคิดอย่างจริงจังว่าจะต้องทำอย่างไรต่อไปจากนี้

ท่านประธานชิมิซึ ได้เปิดร้านขนาด 28ตารางเมตรขึ้นที่บ้านเกิดของเขาก็คือ ที่เขตโอดะ จังหวัดโอซาก้า ด้วยเงิน 6ล้านเยน ที่เขาเก็บสะสมมาตลอดในระยะเวลา 6ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่อายุ (20-26) และร้านนี้คือ ชาคาริคิ432 สาขาแรก แม้ว่าท่านจะรู้วิธีการทำอาหาร แต่ก็ยังไม่รู้วิธีการจัดการร้านสักเท่าไร ที่สำคัญท่านเองก็ไม่รู้วิธีดูแลลูกค้าสักเท่าที่ควร ท่านเปิดร้านสาขาแรกขนาดเล็กที่มีที่นั่งเพียง 30ที่นั่งในลักษณะที่ไม่เคร่งครัดเอาเสียเลย ท่านเริ่มสาขาแรกนี้ไปพร้อมกับภรรยา และพนักงานพาร์ทไทม์ 2 คน เริ่มแรก ลูกค้าที่มาใช้บริการมีแต่เพื่อนกันเท่านั้น ท่านลำบากมากและใช้เวลากว่า 1 ปีที่จะไต่เต้าขึ้นมาจากการติดลบเป็นบวก ด้วยการช่วยเหลือของภรรยาและลูกค้าประจำ ในขณะเดียวกันมีลูกค้าประจำคนหนึ่งได้กลายมาเป็นลูกจ้างเต็มตัวของท่าน จากนั้นร้านก็ได้เปลี่ยนรูปแบบไปอย่างอัตโนมัติ หลังจาก 2ปี 3 เดือน ท่านได้เปิดสาขา2 ขึ้นที่ ฟุกุชิมะ โอซาก้า จากนั้นก็ทะยอยเปิดที่ อุเมดะ นัมบะ และ จิโกคุดะบะนิ ในโอซาก้า เช่นกัน การตัดใจทั้งหมดนี้ ได้ผ่านการไตร่ตรองอย่างดีในทุกมุมทุกองศาของความคิดของท่าน แต่อย่างไรก็ดีงานเลี้ยงต้องมีวันเลิกลา ท่านเริ่มเป็นห่วงพนักงานของท่านทุกคน ท่านงานยุ่งมากจนไม่สามารถที่จะมาดูแลลูกค้าเองได้ แม้ว่ามันอาจจะเป็นเรื่องที่ดี ที่พนักงานสามารถทำให้ลูกค้ามาร้านเป็นประจำได้ และในที่สุดพนักงานคนนั้นก็ได้ลาออกและไปเปิดร้านของตัวเองในลักษณะเดียวกันแถมยังเป็นละแวกเดียวกันอีก ฉะนั้นท่านเองจึงเริ่มมีความรู้สึกที่ไม่ดีกับพนักงานของตัวเอง

ท่านมองย้อนหลังไปในตอนนั้นและพูดว่า ผมโดนพาออกนอกทะเลไปไกล เพราะผมไม่เคยทำทุกอย่างให้เป็นระบบ และนั่นทำให้พนักงานของผมจากไป นี่เป็นปัญหาที่ธรรมชาติมาก ท่านเองจึงเริ่มคิดได้ว่าการสื่อสารกับพนักงานนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ท่านพูดเกี่ยวกับประสบการณ์นี้ว่า หากไม่มีวันนั้น ก็คงไม่มีผมในวันนี้ หนึ่งในสาขาเกิดไฟไหม้ และมีคนบาดเจ็บ สาขาโนดะถูกไล่ที่ และสาขาอูเมดะก็ตกต่ำ จึงทำให้ท่านต้องเริ่มคิดที่จะขายสาขาไปเพื่อความอยู่รอด ท้ายที่สุดท่านได้เลือกขายสาขาโนดะ และสาขาชินฟุกุชิมะไป ท่านเองเริ่มมองที่จะขยายสาขาไปยังต่างประเทศด้วยเงิน 10ล้านเยน และท่านได้มองประเทศไทยไว้ เนื่องจากท่านมาเที่ยวเมืองไทยบ่อยมาก ท่านมองเห็นโอกาสและความคล้ายระหว่างคนไทยกับคนโอซาก้า ท่านตัดสินใจมาประเทศไทยอีกครั้งในช่วงเดือนธันวาคมปี 2011 ในช่วงนั้นท่านไม่รู้จักกับใครเลย ฉะนั้นท่านจึงเริ่มไปตามร้านอาหารญี่ปุ่นต่างๆเพื่อพบผู้คนและเริ่มทำการบ้านอยู่เป็นเดือน พฤษภาคม ปี 2012 ท่านย้ายมาอยู่ไทยถาวร และเปิดชาคาริคิ432 สาขาแรกขึ้นในย่านอโศก ในเดือนกรกฎาคม ปี2012 แม้ว่าการเปิดสาขาแรกประสบความสำเร็จ แต่การทำงานในต่างประเทศของท่านก็ประสบปัญหามากมาย ซึ่งไม่เคยเกิดปัญหาขึ้นในประเทศบ้านเกิด เช่นเรื่องการระบายอากาศ เครื่องทำความเย็น รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐต่างๆ อย่างไรก็ดี ท่านก็ได้บอกว่า มันก็เป็นความโชคดีด้วย มันสำคัญมากที่ต้องจับโอกาสให้แน่น ท่านได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากทุกคนรอบตัว และมันส่งผลให้ยอดขายดีขึ้นตามลำดับ หลักการทำงานของท่านคือ ให้เริ่มทำทุกอย่างก่อนที่มันจะพร้อมหรือลงตัว ท่านได้ลงทุนกับบริษัทและเก็บออมจนสามารถเปิดสาขาอื่นๆได้อย่างต่อเนื่องถึง 13สาขาในประเทศไทย และเปิดสาขาที่ประเทศเมียนมาร์ด้วย ท่านบอกว่าท่านจะท้าทายตัวเองอย่างนี้ไปเรื่อยๆกับสาขาใหม่ๆ

CEO INTERVIEW

清水社長

ทำไมถึงเปิดสาขาใหม่ตลอดเวลา?

เพราะว่าผมไม่ได้เป็นหนี้ ผมไม่สามารถกู้เงินได้ง่ายๆในญี่ปุ่น และนั่นคือสิ่งที่ดี และแม้ว่าวันนึงกิจการของผมจะพัง แต่ผมก็ไม่ติดลบ ผมไม่มีความเครียด ผมไม่มีความกดดันในการเปิดสาขาใหม่ๆ ฉะนั้นหากคุณมีสถานที่ดีๆ ช่วยบอกผมด้วย และผมจะสร้างระบบที่ดี จากประสบการณ์ที่ผมทำพลาดตอนผมอยู่ญี่ปุ่น

อะไรคือกุญแจแห่งความสำเร็จของคุณ?

ผมไม่เคยคิดว่าผมประสบความสำเร็จในบริษัทนี้ ผมแค่เชื่อว่าผมไม่เคยพลาดโอกาสจากคนรอบข้างที่ช่วยเหลือผม หากผมพบใครที่กำลังหางานทำอยู่ ผมจะถามเพื่อให้คนๆนั้นมาช่วยงานผม ผมไม่เคยพลาดโอกาส เวลาเป็นเรื่องสำคัญ ผมมีปัญหากับการสื่อสารกับพนักงานคนไทยของผม แต่อย่างไรก็ดี ผมไม่เคยพลาดโอกาสนั้นๆ มันเป็นเรื่องยากที่ต้องอธิบายให้เข้าใจเกี่ยวกับเรื่องอาหารญี่ปุ่น แต่ด้วยความที่เป็นผม ผมก็สามารถสนุกกับมันได้ คนไทยดื่มกินเยอะพอๆกับคนญี่ปุ่น ลูกค้าคนไทยของเราจริงๆแล้วมีมากกว่าลูกค้าคนญี่ปุ่นเสียอีก ผมประสบความสำเร็จในการทำให้ลูกค้าคนไทยรู้จักเรามากขึ้นผ่านทางเฟสบุ๊ค ปรกติผมไม่ได้โพสต์แค่เรื่องโปรโมชั่น แต่ผมก็โพสต์เกี่ยวกับความสนุกสนานด้วยเช่นกัน เช่นว่ารูปปั้นโมอายและเบียร์ลูกผู้ชาย

คุณมีอะไรจะบอกกับเด็กรุ่นใหม่ที่อยากจะทำงานอย่างอิสระบ้างไหมครับ?

อยากให้คนรุ่นใหม่รวบรวมความกล้าและเดินไปข้างหน้า ตราบใดที่มีคนสนับสนุนคุณ อย่าล้มเลิกความตั้งใจ คว้าโอกาสนั้น ผมเคยทำพลาดที่ญี่ปุ่นเพราะผมไม่เคยทำกฎระเบียบในบริษัท ผมอยากสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีให้กับพนักงานของผม